สถิติ
เปิดเมื่อ4/04/2021
อัพเดท18/05/2021
ผู้เข้าชม871
แสดงหน้า926
ปฎิทิน
September 2021
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
   
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
  
เหตุผลที่ User Experience (UX) สำคัญต่อแนวทางการทำ ชั้น SEO บนเว็บ

อ่าน 98
User experience สำคัญต่อแนวทางการทำชั้น seo
ขณะนี้ใครๆก็กล่าวกันถึง UX กันครับ รู้กันบ้างยังว่ามันเป็นยังไง ? เนื้อหานี้พวกเราจะมาคุยกันเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสร้างประสบการณ์ผู้ใช้งาน หรือ User Experience Design (UX) และก็ขยายความให้รู้เรื่องว่าทั้งยังเจ้า UX กับ UI (User Interface) มันเป็นยังไง
 
User Experience (UX) เป็นยังไง
User Experience Design หรือ UX กล่าวให้เข้าใจง่ายแบบให้มองเห็นเป็นภาพก็ราวกับผู้ที่พวกเรารู้จักกันนั่นแหละนะครับ แต่ละคนล้วนสามารถสร้างเสน่ห์ แต่ง ออกมาในแบบต่างๆให้มองเรียบหรู ครึกครื้น สุภาพ อย่างเช่น การเลือกเสื้อผ้า ตัดแต่งทรงผม ให้มองน่าคบ มองให้ต้องการเข้าไปทำความรู้จัก มองเป็นคนเฉลี่ยวฉลาด คุยเรื่องอะไรก็รื่นหูไปหมด ไม่สลับซับซ้อน บริสุทธิ์ใจอะไรอย่างงั้นครับผม (ซึ่งสมาคมกับการตลาด)
 
User Interface (UI) เป็นยังไง
User Interface Design เป็นส่วนของการออกแบบไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม เว็บ แอปพลิเคชั่น หรือแม้กระทั้งเกมก็ควรมีการออกแบบ UI โดยดีไซน์ที่ดีนั้นควรมีความงาม เด่น หนึ่งเป็นสร้างแรงดึงดูดต่อผู้ใช้งาน มีความแจ่มชัด และก็ไม่ยุ่งยากต่อการนำไปปรับปรุงต่อโดยนักปรับปรุงหรือนักเขียนโปรแกรม อ่านต่อเรื่อง User Interface System Design
 
ในเนื้อหานี้จะชี้แจงในส่วนเฉพาะของการออกแบบ UX ที่ส่งผลต่อผู้ใช้งานและก็ Google ครับผม
 
องค์ประกอบของ UX มีอะไรบ้าง
Visual Design: ใบหน้าความสวย ตัวอย่างเช่น บนเว็บ แอปพลิเคชั่น อื่นๆอีกมากมาย
Usability: ความใช้งานง่าย สบาย ความกระจ่างเรื่องข้อมูล ออกแบบ ฟังก์ชันต่างๆ
Interactive Design: มีความสัมพันธ์ที่ดี ในต้นแบบการโต้ตอบ ตัวอย่างเช่น ความรวดเร็ว เค้าหน้าแล้วก็การใช้แรงงานซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกเครื่องมือ ทุก Device ยกตัวอย่างเช่น คอมพิวเตอร์ แทปเล็ท สมาร์ทโฟน (ทั้งยัง iOS, Android) หรือระบบปฏิบัติการอื่นๆ
Accessibility: การเข้าถึงได้ง่าย ไม่สลับซับซ้อนยุ่งยาก รู้เรื่องได้ง่าย
โดยส่วนประกอบดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้จะเชื่อมโยงกับการเสริมสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้งานที่เข้ามายังเว็บของพวกเรา ให้เขาพึงพอใจ ใช้งานให้อยู่นานอยู่ทนแล้วก็กลับมาใช้งานบ่อยๆเรื่อยไปเชิญชวนบุคคลอื่นเข้ามาใช้ต่อ ด้วยเหตุผลที่ว่าเพราะว่ามันตอบปัญหาทั้งยังด้านความรู้สึกรวมทั้งเหตุผล
 
เว็บที่ทำ SEO ดีอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผู้ใช้งานมากมายก็จริง แต่ว่าถ้าเกิดเว็บนั้น User Experience ไม่ดีจะไม่ดีต่อชั้น SEO เป็นอันมากทั้งบริการรับทำ SEO เพราะว่าท้ายที่สุดผู้ใช้เกลียดชัง UX ก็เลยส่งผลต่อชั้น SEO โดยตรง
 
 
กล่าวถึงเรื่องของคุณภาพเว็บ
ตลอดจนการใช้แรงงานง่ายจริง อย่างเช่น ร่ายรำท์อ่านสบาย สบายตา ปุ่มน่ากดซื้อยั่วยวนใจ อะไรก็แล้วแต่แม้กระนั้น ทั้งผองนี้เป็นส่วนช่วยสร้าง Journey ให้ผู้เที่ยวชมรู้สึกชอบใจแล้วก็สะดวกใจ ซึ่งมันเกิดผลดีต่อความสามารถ (Performance) ของเว็บพวกเราอย่างมากมาย พิจารณา performance เว็บ
 
ค่า PA, DA ส่งผลกับสมรรถนะเว็บ
เพื่อนฝูงๆที่เป็นมือใหม่บางครั้งก็อาจจะสงสัยอีกว่า แล้วค่า PA กับค่า DA พวกเราจำเป็นที่จะต้องทดลองด้วยไหม ผมขอชี้แจงสั้นๆนะครับว่า ค่า PA หรือ Page Authorityหมายถึงค่าที่แสดงผลลัพธ์ความสามารถ ประสิทธิภาพของหน้าเว็บเพจนั้นๆของพวกเรา ส่วนค่า DA หรือ Domain Authorityเป็นค่าแสดงความน่าไว้วางใจ ประเมินผลคุณภาพประสิทธิภาพของเว็บพวกเราทั้งยังเว็บ
 
ส่วนนี้มิได้ถูกคำนวนโดย Google แต่ว่าเป็นของ MOZ Search Engine Software ซึ่งเขาทำขึ้นมาไว้เป็นเสมือนไม้บรรทัดวัดคุณภาพให้พวกเราทดลอง หากว่าผู้ใดต้องการจะมอง ซึ่งค่าที่ได้นั้นก็ช่วยทำให้พวกเรามองเห็นคะแนนแล้วก็ค่อยนำไปปรับปรุงแก้ไขได้ เพียงแค่บางครั้งก็อาจจะไม่ 100% เมื่อเทียบกับค่า PR (Page Rangking ) แต่ว่าก็ใช้ได้ ตรวจดูค่า PA และก็ DA
 
ในความคิดเห็นของผม เมื่อพวกเราให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของเว็บไซต์ไซด์แล้วก็รายละเอียด รวมทั้งหากคนไหนกันต้องการจะวัดคะแนนว่าทำเป็นดีหรือเปล่า ต้องการให้ทุกคนมีความสนใจกับค่า PR หรือ Page Ranking ของทาง Google มากยิ่งกว่า
 
ซึ่งผลคะแนนของ PR นั้นถูกประมวณมาโดย google ที่จะคำนวนจาก backlink จากเว็บคนอื่นๆที่เชื่อมโยงลิงก์มาหาพวกเรา แล้วถ้าหากเว็บนั้นมีค่า PR สูง ก็แปลว่า เว็บของพวกเราก็จะส่งผลพลอยได้ไปด้วยทำให้การมีคะแนนยิ่งสูงก็ยิ่งดี ดังนี้ในส่วนของการสนับสนุนค่า PR ให้สูงนั้นๆเอาไว้ครั้งหน้าจะมาเล่าให้ฟังขอรับ ด้วยเหตุว่ามีหลายส่วนประกอบรวมกัน
 
ทิ้งเรื่องของ UX ไว้พอสมควร ในหลายบทความที่เขียนไว้ถ้าเกิดสหายๆอ่านจะทราบดีว่าจุดเด่นของวิธีการทำ SEO ให้ติดหน้าแรกนั้น ควรจะให้ความใส่ใจกับรายละเอียด (Content) แล้วก็องค์ประกอบของเว็บ (Structure) เกิดเรื่องแรกๆในส่วนของ On-page SEO โดยที่ทุกสาเหตุจำต้องพร้อมๆกัน รวมทั้งแน่ๆว่า UX ที่ดีนั้นมีส่วนให้กำเนิด Traffic ที่ดีมีคุณภาพช่วยสนับสนุน Performance ของพวกเราเข้าไปอีกด้วยเหตุว่ามันสโมสรกับการตลาด (Marketing)
 
 
มองรูปแล้วเข้าใจง่ายใช่ไหม?
ส่วนประกอบของ UX Design
Written: เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสร้างรายละเอียด คอนเทนต์และรับทำเว็บไซต์ WordPress ภาษาที่ใช้เพื่อการเล่า การวางส่วนประกอบรายละเอียด ลักษณะของภาษาต่างๆที่แน่ๆว่าจะต้องเป็นรายละเอียดที่มีคุณภาพดังที่ google เขาประทับใจแล้วก็คนอ่านชอบใจ อ่านเรื่อง UX Writer ดีไซน์เนอร์ภาษาสมัยดิจิทัล
Graphic Design: ความสวยสดงดงามของเค้าหน้า การจัดวางเลย์เอ้าท์ แบบอย่างตัวอักษร ขนาดตัวอักษร การเลือกใช้จับคู่สี จิตวิทยาการเลือกใช้สีให้คนรู้สึกผิดแผกไป
Sound & Music: สำหรับบางเว็บไซต์ที่มี ก็จำเป็นต้องมองว่าควรจะแสดงผลลัพธ์เช่นไร ที่ไหน เริ่มเวลาใด จบที่ไหน
Motion: การเคลื่อนที่เพียงแค่เล็กๆน้อยๆ Movement ต่างๆของส่วนประกอบในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Pop-up Fade Out, Fade In ของภาพอธิบาย รายละเอียดต่างๆ
Information Design: การจัดอวดเก่งมูลรายละเอียด ให้น่าอ่าน น่าดึงดูด ไม่มากมายไป ไม่น้อยไป กระชับ แจ้งชัด แล้วก็ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องส่วนประกอบต่างๆของส่วนประกอบรายละเอียดด้วยครับ
Interface Design: การเชื่อมต่อ ความสบายสบาย ความน่าใช้งาน
Interaction Design: การโต้ตอบ ในเรื่องของความเร็ว ความลื่นไถลไหล flow การใช้แรงงาน
Programing: ไม่ว่าจะคือเรื่องของ front-end, back-end, coding, data-based
พอเพียงจะรู้จัก UX กันแล้วพวกเราก็จะดูภาพออกว่าน่าจะทำเช่นไร วางแบบเช่นไร ทำเช่นไรกันไปบ้างพอเหมาะพอควร ต่อไปนี้กลับมาที่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง Content ซึ่งเรื่องเกี่ยวกับการทำให้เว็บของพวกเรามีคุณภาพที่ดี แล้วจำเป็นต้องทำเช่นไรล่ะ?
 
ผมขอยกตัวอย่างการผลิตตารางรายละเอียดแบบตารางที่พวกเราชอบเจอในเว็บบริษัทรวมทั้งหน่วยงาน หรือธุรกิจที่จำต้องแบ่งแยกข้อมูลยิบย่อยเป็นจำนวนมากเป็นต้นว่า สัญญาประกันภัย / รถยนต์ / อสังหาริมทรัพย์ / บริษัทหางาน อื่นๆอีกมากมาย
 
แบบอย่างแรก : การผลิตข้อมูลตาราง (Tables) นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่ควรจะให้ความเอาใจใส่กับการผลิตรายละเอียดอย่างยิ่งจริงๆนะครับ ดังเช่นว่า ถ้าเกิดรายละเอียด บทความไหนจะต้องมีอ่ะนะ ซึ่งแน่ๆว่ามันจะเหมาะสมกับเว็บที่มีข้อมูลจำนวนไม่ใช่น้อยเพื่อแสดงสถิติ รายการเยอะมากๆเนื้อหาต่างๆเป็นตาราง
 
รวมทั้งกรุ๊ปเว็บไซต์ที่มีการจัดสะสมไฟล์ฐานข้อมูล (Data) ของลูกค้าด้วย อย่างที่ผมพากเพียรแทรกสอดรวมทั้งสร้างรายละเอียดของผมให้มีความน่าดึงดูดใจอยู่อย่างมากมาย เพื่อไม่มีเบื่อแล้วนั้น ผมยังต้องการชี้แนะอีกด้วยว่า ถ้าเกิดคุณอยากที่จะให้เว็บของคุณติดหน้าแรกหรือติด Featured Snippets แล้วล่ะก็ จำเป็นต้องเข้าใจนี้เลย
 
 
ชุดข้อมูลแบบตาราง (tables)
 
แนวทางการอ่านข้อมูลของ google bot (คนด้วย)
โดยธรรมดาแล้วคนทำสถิติ ข้อมูล ชอบสร้างเป็นตารางเค้าหน้าอย่างนี้ จะว่าไปก็เสมือนเสนอมาจาก Excel เลย แทบทุกคนขอรับจะรู้จักกับลักษณะนี้ในระดับหนึ่ง แล้วก็มีเพื่อนฝูงๆอีกหลายๆคนหลายอาชีพอีกเช่นเดียวกัน ที่อ่านค่ากลุ่มนี้ได้สบายๆไม่กระดากหัวใจ
 
แม้กระนั้นถึงอย่างไรก็แล้วแต่ พวกเรายังมีผู้เข้าชมรายละเอียดของพวกเรา ซึ่งส่วนมากเขาก็จะไม่รู้เรื่องตารางบ้าง (เคยเปรียบเทียบตารางผลตอบแทนสัญญาประกันภัยไหมนะครับ) แล้วมองเห็นชุดข้อมูลแบบแนวขนาน มองหน้าคราวหน้าหน มีแต่ว่าจำนวนกระทั่งปวดศรีษะ ข้อมูลที่ดูแล้วใช้งานยากวุ่นวาย
 
การผลิตข้อมูลให้อ่านเข้าใจง่ายขึ้นเป็น หน้าที่ของ UX ที่มีแนวทางจัดแจงตารางให้มองน่าดึงดูดอีกทั้งจากผู้ใช้งานรวมทั้ง google bot ก็คือ การผลิต Data Cards เพื่อนำมาใช้ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
 
เพราะอะไรจำต้องใช้ Data Cards
ยืนหนึ่งเรื่องความเป็นหมวดหมู่ที่เด่นชัด
Google สามารถอ่านข้อมูลแบบแนวดิ่ง ทำให้ประเมินผลได้รวดเร็วทันใจ
พวกเราสามารถแก้ไขแล้วก็เน้นย้ำข้อความสำคัญด้วย กระบวนการทำไฮไลท์สี การทำตนครึ้ม เพื่อสะดุดตาต่อผู้ใช้งานแล้วก็ google เรียกอ่านข้อมูลได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
สามารถตั้งสถานะ หรือระบุรหัสข้อมูลเพื่อจัดแถวอย่างมีระบบรวมทั้งพวก
ใส่ภาพอธิบายหรือ Rich media ได้
ปรับแต่งได้ง่ายดาย ไม่ว่าจะเพิ่มอีกข้อมูลหรือการค้นหา
นี่ก็เป็นหัวใจหลักที่สามารถช่วยส่งเสริมให้ google พอใจรวมทั้งประเมินผลได้แบบง่ายถาง แน่ๆว่าเมื่อ AI เขาสแกนคำค้นหาเพื่อหาคำตอบ แล้วสะดุดเด๊ะ เป๊ะ ไปที่รายละเอียดของคุณอะไรจะเกิดขึ้นล่ะ ลักษณะก็เสมือนแนวทางการทำข้อสอบจับเวลาเมื่อคุณจำเป็นต้องอ่านรายละเอียดยาวถึง 3 หน้า A4 เพื่อตอบปัญหาเพียงแค่ข้อเดียวยังไงล่ะ
 
 
ชุดข้อมูลการ์ด (data cards)
สิ่งที่สามารถจะช่วยทำให้ท่านอ่านรายละเอียดแล้วก็ทำข้อสอบได้ทันตามกำหนด ก็คือการดูว่าเขาถามอะไรแล้วคุณใช้สายตาสแกนหา keywords ที่เกี่ยวโยงเพื่อพินิจพิจารณานำข้อมูลนั้นมาตอบ วิธีแบบนี้เป็นกลเม็ดหนึ่งที่ผมใช้รวมทั้งมันใช้ได้ผล! ไม่เสียเวล่ำเวลารวมทั้งได้คำตอบที่ถูกซะด้วย
 
 
ผู้ใช้งานรวมทั้ง google อ่านง่าย ส่งข้อมูลกลับเร็วกว่า
ราวกับที่เมื่อพวกเราจัดแถวข้อมูลรวมทั้งสร้าง Data Cards ไว้เป็นหมวดหมู่ แล้วก็ดีไซน์ให้ข้อมูลถูกเก็บเป็นชุดๆในขณะที่ google bot วิ่งหาจากชื่อก็จะเจอชื่อคนนั้นแล้วก็ข้อมูลอีกทั้งชุด ความง่ายสำหรับการประเมินผลอย่างนี้ มันก็เลยทำให้ชุดข้อมูลของคุณเด่น สะดุดตาผู้ใช้งานรวมทั้งถูกดึงมาแสดงผลลัพธ์ได้อย่างเร็วขึ้นด้วย
 
ปัญหาว่าทำ UX ไปเพราะอะไร..ถ้าหากพวกเราอยู่ในธุรกิจที่แข่งขันกันอย่างหนักผู้ใดกันแน่ก็สามารถทำเป็น สิ่งที่ทำให้ธุรกิจพวกเราไม่เหมือนกันก็คือเรื่องของประสบการณ์สำหรับในการใช้งานนี่แหละเป็น “จุดขาย” ที่ทำให้ของพวกเราไม่เหมือนกัน ลูกค้าใคร่รู้จะมากเพิ่มขึ้น และก็เป็นวิถีทางสู่ความมีชัยในตลาดเมื่อพวกเราทำ UX เจริญ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://conditmarketing.com/